Tư vấn cách trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất

Có rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn ở tuổi dậy thì mang một nỗi ám ảnh rất lớn mang tên “mụn trứng cá”. Ở độ tuổi này có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, nếu bị mụn có nhiều em mất tự tin, từ đó ngại giao tiếp và sống khép kín. Chính vì vậy, điều trị mụn ở tuổi dậy thì rất quan trọng, không chỉ riêng mặt thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, tính cách các em sau này.

c1
                     Mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn đặc biệt nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Bước vào tuổi dậy thì, các hormone giới tính hoạt động mạnh mẽ, đây là giai đoạn phát triển cả về tâm sinh lý và cả những nỗi ám ảnh của tuổi dậy thì mang tên mụn. Rất nhiều người trong nhóm tuổi này phải đối mặt với nỗi ám ảnh do mụn trứng cá gây ra không chỉ về mặt thẩm mĩ mà còn về tâm lý, tính cách của các em trong giai đoạn nhạy cảm này. Tình trạng này cũng liên quan khá lớn tới vấn đề thay đổi nội tiết lượng hoo trong giai đoạn này.

Để tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp điều trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì, chúng tôi tìm đến bác sĩ Ngọc Anh tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Bác sĩ Ngọc Anh đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành Da liễu cũng như kinh nghiệm trong việc chăm sóc và trị liệu da bằng phương pháp đông y đặc biệt là diều trị mụn trứng cá.

Hỏi: “Chào bác sĩ, bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân gây mụn trứng cá ở tuổi dậy thì không ạ?

Bác sĩ Ngọc Anh cho biết: “Nguyên nhân gây nên mụn là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu. Thông thường tác dụng của các chất này là để bảo vệ da, nhưng khi dầu nhờn trộn lẫn với tế bào da chết gây bít lỗ chân lông, cộng với vi khuẩn thường trú trên bề mặt da, sẽ hình thành nhân mụn.

Mặt khác, trong giai đoạn này, kiến thức chăm sóc da của các chưa nhiều nên có những sai lầm dẫn tới tổn thương da gây nên mụn trứng cá, thậm chí làm nặng nề hơn tình trạng mụn như làm nhiễm trùng, tạo sẹo, thâm da. Trong sinh hoạt hàng ngày, những yếu tố khác như khí hậu, thời tiết, môi trường, mỹ phẩm, stress sẽ làm cho nhân mụn phát triển nhanh chóng và trở nên trầm trọng hơn.”

Hỏi: Thưa bác sĩ, vậy có cách nào điều trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì không ạ? Trên thị trường có rất nhiều loại kem bôi với quảng cáo trị mụn nhanh liệu có thật không ạ?

Bác sĩ Ngọc Anh cho biết: Nguyên tắc đầu tiên của việc điều trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là phải giữ cho da sạch và giữ cho nội tiết cân bằng. Các em nên thường xuyên rửa mặt bằng nước sạch 2-3 lần/ngày, có thể sử dụng một số loại sữa rửa mặt để loại bỏ chất nhờn và bụi bẩn trên da. Hơn thế nữa, mụn của các em ở giai đoạn này hầu hết là do thay đổi của hormone giới tính, nên cần thời gian ổn định nội tiết thì mới có thể đạt hiệu quả lâu dài.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem bôi, thuốc bôi trị mụn trứng cá nhưng hầu hết những loại mĩ phẩm này không đạt được hiệu quả điều trị. Có thể kết luận như vậy bởi vì những loại này chỉ điều trị phần ngọn, giải quyết mụn đã có mà không thể ngăn mụn mới mọc thêm. Hơn thế nữa, nguồn gốc, thành phần và tác dụng của các loại kem là không giống nhau. Có nhiều loại không rõ nguồn gốc, chứa chất độc hại cho da có tác dụng rất nhanh nhưng khi ngưng sử dụng, tình trạng có thể trầm trọng hơn rất nhiều. Đã có không ít người bị viêm da rất nặng sau khi sử dụng những sản phẩm này. Và việc khắc phục hậu quả của sử dụng mĩ phẩm không an toàn đòi hỏi rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, da sẽ rất khó hồi phục như ban đầu. Chính vì vậy, tôi đặc biệt khuyến cáo các em không nên điều trị bằng cách này.

mun-day-thi
 Phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả?

Hỏi: Vậy thưa bác sĩ, hiện nay tại rất nhiều thẩm mĩ viện sử dụng tia laser để điều trị mụn trứng cá, phương pháp này có hiệu quả không?

Bác sĩ Ngọc Anh trả lời: Như trên tôi đã nói, muốn điều trị tận gốc mụn trứng cá ở tuổi dậy thì phải điều trị vào tận gốc, tức là từ nội tiết của các em. Những phương pháp chỉ tác dụng bên ngoài chỉ điều trị ở phần ngọn, sau đó mụn sẽ lại mọc lại do nội tiết của các em còn đang rối loạn.

Hỏi: Bác sĩ có thể cho biết rõ hơn về phương pháp điều trị tận gốc mụn trứng cá không?

Bác sĩ Ngọc Anh trả lời: Đây là phương pháp tối ưu nhất. Đó là các em bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì có thể sử dụng một số loại thuốc uống kết hợp bôi có nguồn gốc từ các vị thuốc đông y để đạt hiệu quả cao nhất. Xu hướng chữa bệnh bằng Đông y, đặc biệt là bệnh ngoài da đang được rất nhiều người quan tâm bởi tính an toàn, hiệu quả, điều trị tận gốc và hiệu quả lâu dài. Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã tìm tòi, sưu tầm, hợp tác và phát triển thành công Bộ sản phẩm Mụn trứng cá Hoàn Nguyên, được chiết xuất từ các thảo dược Đông y nên rất an toàn cho da trong suốt quá trình sử dụng. Bộ sản phẩm được rất nhiều các bạn trẻ bị mụn sử dụng và có được kết quả tốt.

Xin cảm ơn bác sĩ !

Trị mụn trứng cá Hoàn Nguyên – Lời giải đáp cho chữa trị mụn trứng cá ở Nam giới

Điều trị mụn trứng cá bọc theo nhận định của các chuyên gia

Những điều cần biết về điều trị mụn trứng cá mùa hanh khô

Phương pháp điều trị mụn trứng cá do nội tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat với chuyên gia